Hà Nội: Nở rộ xu hướng cho thuê căn hộ nghỉ dưỡng Homestay

Hà Nội: Nở rộ xu hướng cho thuê căn hộ nghỉ dưỡng Homestay

Một vài năm trở lại đây, mô hình homestay đã nở rộ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Đây là xu hướng nghỉ dưỡng mới của những người trẻ.

Homestay trong lòng phố

Du nhập từ phương Tây, mô hình Homestay ban đầu chỉ xuất hiện ở các vùng du lịch mà cơ sở lưu trú hiện đại, sang trọng như Sapa, Hà Giang, hay Hội An, Đà Lạt… Số lượng cũng không nhiều. Tuy nhiên sau một thời gian xuất hiện ở Việt Nam, Homestay dường như được mặc định dành cho người nước ngoài thuê để trải nghiệm cuộc sống thường nhật ở vùng đất mà họ đến.

Hà Nội: Nở rộ xu hướng cho thuê căn hộ nghỉ dưỡng Homestay

Một vài năm trở lại đây, mô hình homestay đã nở rộ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, dành cho cả người Việt lẫn người nước ngoài. So với trước, giá cho thuê Homestay cũng ngày một tăng cao, từ vài trăm ngàn đồng tới vài trăm USD và trở thành một thị trường hết sức sôi động. Hơn 1 năm trở lại đây, mô hình mua chung cư làm thành Homestay đã rất phổ biến và thịnh hành.

Điển hình là dịch vụ cho thuê căn hộ homestay tại các khu đô thị lớn như Timescity hay Ecopark. Điều đáng nói, Vincity Ocean Park đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư có định hướng phát triển các căn hộ dạng Homestay, về tương lai khi Vinpearl Land và Safari đã đi vào hoạt động, tại đây sẽ ngày càng đông khách và đa dạng để lựa chọn. Đây cũng là xu hướng kinh doanh khá mới mẻ và là kênh đầu tư hiệu quả, hấp dẫn.

Xu hướng đầu tư Homestay ngày càng thịnh hành

Khảo sát thực tế từ thị trường cho thấy, giao dịch mua bán tại phân khúc căn hộ, đặc biệt là các căn hộ cao cấp, trong khu vực 6 quận nội thành Hà Nội và các quận vùng ven mới ở phía Tây cũng đang khá ế ẩm. Tuy nhiên trái ngược là dịch vụ cho thuê vẫn tăng mạnh, nhất là các căn hộ tại khu vực vùng ven như Vincity Ocean Park.

Giải thích điều này, các chuyên gia địa ốc của CBRE cho biết, các biến động của nền kinh tế khiến người mua nhà thắt chặt chi tiêu, nhưng nhu cầu thuê vẫn không giảm đi nhiều. Bên cạnh đó, phân khúc cho thuê lại có tính cạnh tranh về giá và linh hoạt hơn về phương thức thanh toán so với chính sách mua và sở hữu.

Đặc biệt xu hướng nghỉ dưỡng giữa lòng phố đang ngày càng được nhiều gia đình trẻ lựa chợn Chủ nhân một căn hộ Homestay ở Times City chia sẻ, vào những ngày cuối tuần từ thứ 6 tới chủ nhật họ thường full phòng cho thuê. Với những căn hộ không làm Homestay thì khách thuê dài hạn cũng “xếp hàng” chờ. Trong khi nguồn cầu cao nhưng cung lại không lớn, cả khu đô thị rộng lớn này tỉ lệ mua nhà để làm Homestay hay cho thuê dài hạn vẫn còn khá khan hiếm.

Theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, mô hình đầu tư này có rất nhiều ưu điểm. So với các kênh đầu tư khác như: Gửi tiết kiệm, chứng khoán… thì mức lợi nhuận từ loại hình kinh doanh này cao hơn rất nhiều. Chính điều này đã khiến cho những căn hộ Homestay ở Hà Nội đang càng trở nên đắt giá.