Kinh doanh nhà nghỉ homestay thu lợi nhuận lớn chỉ từ 200 triệu đồng

Kinh doanh nhà nghỉ homestay thu lợi nhuận lớn chỉ từ 200 triệu đồng

Anh Thịnh lấy vợ được 3 năm, đã có một cháu gái. Hiện anh chị đang sống chung với bố mẹ và anh trai trong ngôi nhà 30 m2 ở gần bến xe Giáp Bát, Hà Nội. Vì chỗ ở cũng chật chội, đã từ lâu anh muốn mua một chỗ ra ở riêng nhưng khổ nỗi chưa có đủ tiền.

Dịch vụ homestay phục vụ khách du lịch đang “hốt bạc” (Ảnh minh họa: KT)

Kinh doanh homestay “hái ra tiền”

Năm ngoái, một lần tình cờ đọc báo, thấy khách du lịch nước ngoài có vẻ chuộng hình thức homestay hơn là ở khách sạn. Ở homestay thoải mái, riêng tư, có thể nấu nướng ăn uống sinh hoạt như ở nhà, mà giá cả lại “phải chăng” hơn. Thế là anh bàn với vợ, lấy 900 triệu đồng tiền tiết kiệm và xin thêm ông bà đi đầu tư xem sao. Đằng nào với số tiền đó, anh cũng chẳng thể mua đuợc đất, chỉ đủ mua căn chung cư.

Bàn tính với vợ xong xuôi, anh Thịnh liền đi hỏi mua 1 căn nhà ở Times City với giá 1,5 tỷ , sau đó mua sắm đồ đạc. Anh chia sẻ: “Mình có anh bạn làm bên kiến trúc, chuyên thiết kế, trang trí phòng ở. Nên mình cũng nhờ được anh tư vấn thiết kế thế nào sao cho thu hút được khách đến thuê”.

Ngôi nhà của anh chia làm hai phòng, được thiết kế đơn giản nhưng cũng rất tinh tế, sạch sẽ. Anh cũng trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho ngôi nhà, từ  điều hòa, máy giặt, dụng cụ đồ bếp…chi phí tu sửa và mua sắm đồ đạc hết khoảng 120 triệu.

Sau đó, anh đăng thông tin cho thuê homestay ở trên các trang mạng như Homestay, CouchSurfing, Home Exchange, Airbnb… Dần dần cũng có khách hỏi thuê. Ban đầu, một tháng chỉ có tầm 10 – 15 ngày có khách thuê, còn thì để không. Nhưng do anh cho thuê với giá cả phải chăng, cộng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, nhiệt tình mà lại rất có duyên nên cứ khách nọ truyền tai khách kia. Không lâu sau, khách tìm đến anh ngày một nhiều.

Cứ như thế, mỗi ngày anh cho khách thuê căn nhà với giá 2 triệu đồng. Chỉ với năm đầu tiên, anh đã thu lại được số vốn đã đầu tư. Từ lúc đầu tư vào homestay đến nay, cũng đã 3 năm, giờ anh đã thuê vài chỗ để làm homestay.

Anh Thịnh cho hay, mấy tháng trước anh đã mua thêm được nhà mới và chuyển ra ở riêng và mua thêm chiếc xe ô tô cho tiện đi lại. “May mà ban đầu, cũng liều bỏ tiền đầu tư, không thì lương mình với vợ ba cọc ba đồng mà dồn hết mua nhà để ở thì cũng chẳng biết bao giờ mới đủ tiền để ra ở riêng vì có quá nhiều chi phí cho đời sống hàng ngày,” anh nói.